Đóng[X]

Bệnh APV trên gà, vắc xin phòng bệnh APV ở gà

Rate this post

Để quá trình chăn nuôi được tốt thì người nuôi phải biết được những căn bệnh dễ mắc phải ở gà. Một trong số những bệnh thường gặp chính là bệnh APV trên gà, hãy cùng SV388 LIVE chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này để có phương án phòng và điều trị thích hợp.

Bệnh APV trên gà là gì?

Bệnh APV trên gà là gì?
Bệnh APV trên gà là gì?

Bệnh APV trên gà được phát hiện tại vùng Nam Phi vào những năm 1970. Người ta cũng xác định được rằng căn bệnh ở gà này gây ra cho nhiều giống khác nhau.

Căn bệnh này còn được gọi với cái tên Avian pneumovirus hay còn gọi là sưng phù đầu với biểu hiện đầu sưng phù lên ở các bộ phận mặt và mắt. Hiện nay dấu hiệu của nó khá giống với những chứng bệnh thông thường khác cho nên người chăn nuôi nên lưu ý kỹ để phân biệt được đúng dạng bệnh từ đó tìm phương thức điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân bệnh APV trên gà xuất phát từ việc lây qua đường hô hấp bởi virus ARN với tên gọi  Avian pneumovirus. Chúng gây nên hiện tượng sưng ở phía phần đầu giống như bệnh coryza. Tuy nhiên theo những nghiên cứu gần đây thì căn bệnh hình thành là do sự kết hợp của APV và vi khuẩn Ecoli hoặc ghép những vi khuẩn khác nữa như Coryza, CRD, hen…

Vậy nguyên nhân lớn nhất mà chúng ta thấy là do quá trình vệ sinh chuồng trại của người dân địa phương thường không đạt chuẩn, còn bẩn và còn ẩm nhiều. Hơn nữa các trại gà liền kề nhau với số lượng con trong đàn khá lớn cho nên nếu có bị nhiễm bệnh sẽ lây lan khá nhanh mà người nuôi không kịp thời xử lý hết.

Những người nuôi số lượng lớn thường tập trung các trại cạnh nhau cho nên gây hiện tượng thiếu khí, không đủ độ thoáng tự nhiên cho gà phát triển khỏe mạnh. Để hạn chế bệnh APV thì bạn phải chú ý tới việc dọn dẹp và phân tách đàn với số lượng con ở mỗi trại phù hợp.

Xem thêm:

Bệnh IB trên gà, cách phòng bệnh, chữa bệnh IB cho gà

Coryza ở gà là bệnh gì? Cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không?

Dấu hiệu nhận biết gà bị nhiễm bệnh APV

Dấu hiệu nhận biết gà bị nhiễm bệnh APV
Dấu hiệu nhận biết gà bị nhiễm bệnh APV

Dấu hiệu về bệnh APV trên gà khi mới nhiễm bệnh không rõ ràng mấy. Trước khi có những biểu hiện ra bên ngoài thì virus đã có thời gian ủ bệnh 3 ngày trong cơ thể vật chủ. Biểu hiện chung bên ngoài là đầu hơi run với phần mặt phù nề, có dấu hiệu chảy nước mắt, mũi lâu dần đi lại khó khăn. Cụ thể tình trạng từng loại gà như sau:

– Gà con thì phát triển chậm không như thời gian đã tính toán.

– Gà thịt thì ban đầu sẽ giảm ăn, biểu hiện ủ rũ, lông xơ dần. Mặt sẽ bị sưng dẫn tới phần mắt híp lại. Để ý kỹ sẽ thấy chảy nước mắt, nước mũi. Nếu nghiêm trọng hơn chúng tự ghép với khuẩn E Coli thì gây hội chứng phù đầu, vẹo cổ.

– Gà đẻ thì sẽ thấy ít có trứng hơn vì việc đẻ thưa ra. Nguyên nhân gây ra là do buồng trứng bị teo, dị dạng và nẵng hơn là vỡ buồng trứng. Chất lượng nguồn trứng đẻ ra cũng không đạt chuẩn với phần vỏ mỏng, nhạt màu và tệ hơn là dị dạng. Sản lượng trứng theo đó mà giảm từ 5 cho tới 30%.

– Gà giống nếu bị mắc virus thì tỷ lệ nở sẽ giảm từ 5 tới 10%, hơn nữa chất lượng gà con khi sinh ra cũng khá yếu ớt mà chúng ta hay nghĩ vì mới sinh ra nên yếu. Sau này tỷ lệ tử vong của gà sẽ cao vì mầm bệnh kế phát triển.

Ngoài những biểu hiện bên ngoài thì khi mổ khám chúng ta cũng sẽ thấy là có biểu hiện viêm và tạo lớp dưới phần da đầu và mắt gà. Trong khu vực khí quản còn có dịch nhầy, hoặc xuất huyết nếu nặng. Nếu như gà đẻ bị nhiễm bệnh nặng sẽ gây vỡ buồng trứng từ bên trong và viêm phần phúc mạc của nó.

Gà bị nhiễm bệnh APV cần xử lý như thế nào?

Gà bị nhiễm bệnh APV cần xử lý như thế nào?
Gà bị nhiễm bệnh APV cần xử lý như thế nào?

Khi thấy những biểu hiện của bệnh APV trên gà như giảm sức ăn, ủ rũ, không hay đi lại mà chỉ đứng yên một chỗ với phần mặt sưng mà trị theo phương pháp của Coryza không khỏi thì lúc này khẳng định được rằng đàn gà đã bị nhiễm APV và cần phải chữa trị cũng như là bảo vệ những đàn còn lại tránh bị ảnh hưởng theo.

Vậy khi thấy có sự xuất hiện virus gây bệnh trong trại gà của mình thì người nuôi cần phải thực hiện theo các bước sau:

– Đầu tiên phải tiến hành phân loại và cách ly nhanh chóng để chăm sóc dễ dàng và tránh lây cho những con còn khỏe.

– Làm sạch hết những dụng cụ chăn nuôi kết hợp với việc khử khuẩn làm sạch trong chuồng nuôi và khu vực xung quanh chuồng.

– Tiến hành điều trị với những thuốc phù hợp kết hợp thêm vitamin tăng sức đề kháng và thuốc bổ để chúng hồi phục nhanh hơn.

Phương pháp chữa trị bệnh APV trên gà

Phương pháp chữa trị bệnh APV trên gà
Phương pháp chữa trị bệnh APV trên gà

Khi thực hiện chữa trị bệnh APV trên gà phải nhớ chú ý tới vấn đề làm sạch chuồng bênh từ ngoài vào trong một cách đầy đủ, sạch sẽ nhất, thường sẽ sát trùng lại bằng dung dịch Safe famr.

Nói về thuốc điều trị thì APV là chủng virus cho nên sẽ không có thuốc đặc trị mà chúng ta chỉ có thể dùng kháng sinh để làm giảm sự phát triển của những mầm bệnh khác thừa cơ xâm nhập.

Dùng kháng sinh cho gà kết hợp giữa Amoxicillin và Doxycycline thông qua việc trộn vào thức ăn hằng ngày của gà hoặc pha theo tỷ lượng nước uống để cho cả đàn gà hấp thu tốt nhất.

Cách khác nữa có thể dùng các loại Colimox 50s  hoặc florfen oral, flodox sol, enrohexin 20 oral, tydohexine.

Nếu trường hợp gà sốt thì chọn Arolief pha 1ml ứng với 10 lít nước để khí quản lưu thông, hệ miễn dịch được phát triển tốt hơn. Còn giải độc gan sau khi giảm bệnh thì bổ sung Productive Hepato với liều tương ứng 1ml cho 2 lít nước uống mỗi ngày.

Chú ý khi thực hiện cho gà dùng kháng sinh thì nên thực hiện giãn cách và chỉ tiến hành chữa trị trong khoảng từ 3 tới 5 ngày là vừa đủ, nếu quá nhiều gà sẽ không chịu nổi lượng kháng sinh mà chúng ta đã cung cấp.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh APV trên gà

Các biện pháp phòng ngừa bệnh APV trên gà
Các biện pháp phòng ngừa bệnh APV trên gà

Để phòng ngừa bệnh APV trên gà hiệu quả nhất là chúng ta phải đảm bảo chuồng trại được vệ sinh thông qua việc thường xuyên dọn dẹp, sát trùng cẩn thận xung quanh. Ở khu vực ngoài chuồng thì nên rắc vôi bột xung quanh. Bên trong cần phải sát trùng theo lịch chia sẵn để tránh trường hợp lâu ngày không dọn. Tốt hơn là nên trang bị thêm chất độn chuồng để giảm đi mùi hôi tạo không khí thông thoáng, như thế thì sẽ chẳng có virus nào xâm nhập được.

Thường xuyên chăm sóc bằng việc dùng những hoạt chất tăng sức đề khác cho đàn gà như:

– Oresol Plus dùng để giải nhiệt, chống nóng nhất là vào những ngày hè và nó cũng làm tăng sức đề kháng cho gà. Khuyến nghị nên pha 2-3g/1lít nước uống.

– Soramin/Livercin nên pha 1ml tương ứng với 1-2lít nước uống.để tăng cường chức năng gan-thận và giải độc, 

– Zymepro sẽ làm tăng tiêu hoá, giảm được chứng tiêu chảy và cả phân khô nếu pha 1 gam chất với 1 lít nước uống.

Vắc xin phòng bệnh APV ở gà

Để phòng bệnh APV trên gà tốt nhất là nên tiến hành chích ngừa từ khi chúng còn nhỏ với những chủng vacxin APV mà nhà sản xuất khuyên dùng. Loại thường dùng nhất hiện nay là Hipraviar shs tương ứng với 1000 liều. Tiến hành pha 32ml với viên khô để cho ra 1000 liều, vậy tương ứng mỗi con gà sẽ được nhỏ 0,03ml vắc xin. 

Vacxin Nemovac được nhập từ Pháp cũng là một loại thường được dùng để phòng bệnh APV khá hiệu quả. Người nuôi trước khi tiến hành tiêm ngừa phải đọc kỹ hướng dẫn để pha theo đúng tỷ lệ phù hợp với từng độ tuổi cho gà của mình.

Kết thúc

Những thông tin vừa rồi về bệnh APV trên gà đã mang tới đầy đủ cho bạn những cách phòng trừ, xử lý và vệ sinh chuồng trại của mình theo đúng chuẩn mà hiệp hội chăn nuôi công nhận. Hy vọng bạn sẽ nắm kỹ và áp dụng nếu đàn gà gặp những biểu hiện như trên.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết bệnh CRD ở gà là gì?

Cách chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh ORT ở gà

Tìm hiểu bệnh EDS trên gà, nguyên nhân làm gà giảm đẻ

Bệnh marek ở gà, đặc điểm và cách phòng bệnh Marek ở gà