Đóng[X]

Bệnh CRD ở gà là bệnh gì? Dấu hiệu và cách chữa trị CDR ở gà

Rate this post

Bệnh CRD ở gà – Loại bệnh thường gặp nhất khi chăn nuôi gà và cũng là căn bệnh khiến nhiều người chăn nuôi không biết cách nào để phòng tránh và điều trị hiệu quả. Hiểu thêm về nguyên nhân và cách điều trị bệnh CRD cho gà cũng là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro cho gà. 

Bệnh CRD ở gà là bệnh gì?

Bệnh CRD ở gà hay còn gọi là bệnh được hô hấp mãn tính, do chủng virus Mycoplasma gallisosystemum (MG) gây ra. Virus MG này tồn tại suốt trong cơ thể gà từ khi chúng mang bệnh đến cả khi gà được điều trị khỏi.

Bệnh CRD ở gà là bệnh gì?
Bệnh CRD ở gà là bệnh gì?

Tuy nhiên, virus này không gây bệnh cho người hoặc việc ăn trứng của gà mang bệnh cũng không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, khi gà bị mắc bệnh CRD thì virus đã ủ bệnh trong thời gian dài nhưng do có điều kiện thuận lợi thì gà mới có những biểu hiện ra ngoài. 

Nguyên nhân gà bị mắc bệnh CRD ghép cầu trùng

Bệnh CRD ở gà do nhóm virus Mycoplasma gallisosystemum gây ra thường xảy ra vào vào mưa rét và độ ẩm cao. Đồng thời, do chịu ảnh hưởng của môi trường bên ngoài cũng là nguyên nhân phát sinh chủ yếu của căn bệnh viêm đường hô hấp mãn tính.

Chính vì thế, khi gà bị mắc loại bệnh này thì chủ yếu chịu sự tác động từ cả bên ngoài lẫn bên trong. Vì vậy, dựa vào nguyên nhân gây bệnh này, người chăn nuôi cần phải phòng ngừa và điều trị dựa trên nguyên nhân gây bệnh. 

Bài viết liên quan:

Cách chữa bệnh IB trên gà

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không?

Đặc điểm và cách phòng bệnh Marek ở gà

Bệnh APV trên gà, vắc xin phòng bệnh APV ở gà

Triệu chứng biểu hiện bệnh CRD ở gà

Khi gà bị mắc bệnh CRD thì thường có những biểu hiện ra bên ngoài không rõ ràng hoặc có biểu hiện nhưng sẽ gây nhầm lẫn rất sang rất nhiều các loại bệnh khác. Bệnh CRD ở gà thường ủ bệnh rất lâu thông thường sẽ có biểu hiện sau 10 đến 30 ngày ủ bệnh.

Triệu chứng biểu hiện bệnh CRD ở gà
Triệu chứng biểu hiện bệnh CRD ở gà

Các biểu hiện ra bên ngoài thông thường như gà thường kêu không ra tiếng, khò khè cả ngày và chảy nước mũi. Vùng trên đầu có những biểu hiện như mắt sưng lên, trong mắt có mủ, xuất huyết.

Trạng thái cơ bản thường ăn ít hoặc thậm chí bỏ ăn. Đồng thời, đối với gà đẻ thì thường tỷ lệ trứng giảm hẳn so với trước khi mắc bệnh, chất lượng trứng cũng không được đảm bảo. 

Con đường lây nhiễm bệnh CRD ở gà

Bệnh CRD ở gà chủ yếu lây qua đường hô hấp từ gà sang gà, thông thường là từ những con gà mang bệnh sang những con gà chưa mang bệnh. Do bệnh lây qua đường hô hấp nên việc phòng ngừa và điều trị bệnh tương đối khó khăn.

Con đường lây nhiễm bệnh CRD ở gà
Con đường lây nhiễm bệnh CRD ở gà

Ngoài ra, khi gà mang bệnh sử dụng thức ăn cùng với những con gà khỏe mạnh thì cũng có thể bị nhiễm bệnh do sử dụng chung máng thức ăn. Vì vậy, hiểu được cơ chế lây nhiễm cũng tạo ra điều kiện quan trọng giúp người chăn nuôi điều trị bệnh hiệu quả. 

Chẩn đoán bệnh CRD ở gà

Khi thực hiện chẩn đoán bệnh CRD ở gà thông thường người nuôi gà sẽ sử dụng những kinh nghiệm chăn nuôi của mình nhưng phương pháp chẩn đoán này không hiệu quả.

Muốn chẩn đoán bệnh hiệu quả người nuôi gà nên đến các cơ sở thú y uy tín để xác định loại bệnh chính xác nhất. Ngoài ra, khi xác định chính xác loại bệnh thì việc áp dụng phác đồ điều trị mới đảm bảo hiệu quả. 

Những tổn thương mà bệnh CRD mang lại

Thiệt hại do bệnh CRD ở gà là vô cùng lớn, ban đầu gà chỉ có một vài biểu hiện đơn giản như khó thở, chán ăn, hay ngủ nhưng càng về sau bệnh càng phát triển mạnh khiến cho gà có thể tử vong.

Không chỉ vậy, căn bệnh hô hấp mãn tính này lây qua đường hô hấp nên tỷ lệ lây nhiễm là vô cùng lớn, thiệt hại cho cả đàn gà là đáng kể. Theo nhiều nghiên cứu, bệnh CRD ở gà có tỷ lệ tử vong lên tới 30% gà bị nhiễm bệnh. Những con gà đã khỏi bệnh vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh trở lại nên tỷ lệ tỷ vong là rất cao. 

Cách chữa trị bệnh CRD ở gà

Nhận thấy rằng, khi người nuôi gà phát hiện hiện ra bất cứ triệu chứng nào điển hình liên quan đến bệnh CRD ở gà thì người nuôi gà cần có phải có những cách trị bệnh kịp thời. Theo đó, trước tiên người nuôi gà phải cách ly toàn bộ những con gà mang bệnh với những con gà không mang bệnh.

Cách chữa trị bệnh CRD ở gà
Cách chữa trị bệnh CRD ở gà

Nhanh chóng cho gà sử dụng thuốc có kháng sinh mạnh như Bio spiracol hoặc Bio tylan fort để giúp gà tăng sức đề kháng. Sau đó, người cần vệ sinh chuồng trại bằng thuốc khử khuẩn để tạo môi trường sạch sẽ, không có mầm gây bệnh. Ngoài ra, cũng nên bổ sung cho gà các chất dinh dưỡng để giúp gà khỏe mạnh sau khi mắc bệnh.

Làm gì phòng bệnh CRD?

Trước khi nghĩ tới việc điều trị bệnh CRD ở gà thì người chăn nuôi nên nghĩ đến việc phòng ngừa bệnh. Phòng ngừa là giai đoạn quan trọng và hiệu quả khi chữa trị bệnh CRD. Thông thường người nuôi gà sẽ bổ sung chất dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng cho gà.

Ngoài ra, tiêm vacxin cũng là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả từ khi gà mới sinh đến khi trưởng thành. Vệ sinh chuồng trại và công cụ chăn nuôi sẽ giúp gà có môi trường phát triển mạnh khỏe.

Kết thúc

Thiệt hại mà bệnh CRD ở gàcăn bệnh ở gà thường gặp, mang lại cho người chăn nuôi là vô cùng lớn, đặc biệt là thiệt hại về mặt kinh tế. Chính vì thế, hiểu được cơ chế lây bệnh cũng như nguyên nhân sẽ là cơ sở để giúp việc phòng ngừa và điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

Cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Bệnh EDS trên gà, nguyên nhân gà giảm đẻ là đây

Cách chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh ORT ở gà