Đóng[X]

Bệnh IB trên gà, cách phòng bệnh, chữa bệnh IB cho gà

Rate this post

Bệnh IB trên gà là căn bệnh khá phổ biến thường gặp nhất trong việc chăn nuôi gà, thường được gọi là viêm phế quản. Loại bệnh ở gà này tương đối nguy hiểm nếu không được phòng ngừa cũng như điều trị triệt để. Vậy, cùng tìm hiểu về cách phòng bệnh và chữa bệnh IB trên gà này nhé!

Bệnh IB trên gà là gì?

Bệnh IB trên gà là gì?
Bệnh IB trên gà là gì?

IB viết tắt của từ: Infectious Bronchitis là một căn bệnh hô hấp cấp tính thường gặp nhất ở gà, do virus viêm phế quản truyền nhiễm tạo ra. Virus này thuộc họ coronavirus và IBv là một coronavirus gamma có khả năng truyền nhiễm tương đối lớn và phức tạp. Đồng thời, khoảng thời gian gà dưới 6 tuần tuổi chính là thời điểm mà gà dễ mắc bệnh này nhất.

Hàng năm loại bệnh bệnh IB trên gà gây ra thiệt hại về kinh tế tương đối lớn, tỷ lệ mắc bệnh có thể lên tới 50 đến 100% và gây chết trong khoảng 30% số gà mắc bệnh. Virus này tồn tại khá lâu trong phân và trong chuồng trại có thể lên tới 4 tuần, hơn nữa virus vẫn có thể tồn tại trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 56 độ C và khoảng 90 phút ở nhiệt độ 45 độ C. Chính vì thế, việc hiểu biết về bệnh IB trên gà là một trong những biện pháp giúp người chăn nuôi giảm thiểu rủi ro đáng kể. 

Xem thêm:

Bệnh CRD ở gà là bệnh gì?

Coryza ở gà là bệnh gì?

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không?

Bệnh EDS trên gà, nguyên nhân gà giảm đẻ là đây

Nguyên nhân và dịch tễ học của bệnh IB trên gà

Nguyên nhân và dịch tễ học của bệnh IB trên gà
Nguyên nhân và dịch tễ học của bệnh IB trên gà

Dịch tễ học của bệnh bệnh IB trên gà là do virus viêm phế quản truyền nhiễm (IBV) là một loại virus gamma coronavirus ở gia cầm chỉ gây bệnh cho gà , mặc dù virus này cũng đã được tìm thấy ở nhiều loại gia cầm khác,nhưng gà có khả năng nhiễm bệnh cao nhất và có những biểu hiện cận lâm sàng rõ rệt nhất. Virus này có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, chính vì thế mà việc phòng ngừa bệnh IB trên gà là điều mang tính cấp thiết nhất lúc này.

Ngoài ra, căn nguyên của bệnh IB trên gà do gà nhiễm bệnh thải ra qua đường hô hấp và phân, và nó có thể lây lan qua các dụng cụ chăn nuôi, ăn phải thức ăn và nước bị ô nhiễm, và tiếp xúc với thiết bị và quần áo bị ô nhiễm.

Không chỉ vậy, đối với những con gà nhiễm bệnh tự nhiên chủ yếu do sức đề kháng tương đối yếu, bệnh IB trên gà xâm nhập trực tiếp và thể trạng của gà. Đồng thời, thời gian ủ bệnh nói chung là 24-48 giờ, với đỉnh điểm trong quá trình bài tiết vi rút ra khỏi đường hô hấp kéo dài 3-5 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Kết quả lâm sàng của bệnh IB trên gà

Kết quả lâm sàng của bệnh IB trên gà
Kết quả lâm sàng của bệnh IB trên gà

Tỷ lệ mắc bệnh IB trên gà của các đàn bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm phế quản truyền nhiễm thường là 100%. Có thể thấy, gà sẽ có những biểu hiện lâm sàng như viêm kết mạc và khó thở, và đôi khi sưng mặt, đặc biệt khi bị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. Gà con có thể tỏ ra chán nản và tụ tập dưới đèn sưởi. Các dấu hiệu ban đầu có thể ảnh hưởng đến hô hấp, sau đó suy nhược, xù lông, phân ướt, hút nước nhiều hơn và tử vong.

Ngoài ra, đối với những trang trại gà nuôi lấy trứng thì bệnh IB trên gà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng trứng có thể giảm tới 70%, và trứng thường có hình dạng không đẹp, với vỏ mỏng, mềm, nhăn nheo, thô ráp và/hoặc nhợt nhạt, có thể nhỏ hơn và có nhựa đường chảy nước.

Sản lượng trứng và chất lượng trứng có thể trở lại bình thường, nhưng quá trình này có thể mất đến 8 tuần. Đối với gà nuôi lấy thịt thì bệnh IB trên gà sẽ gây làm chất lượng thịt gà giảm nhanh chóng, không đạt chuẩn để xuất chuồng.

Sự tổn thương của bệnh IB ở gà như thế nào

Sự tổn thương của bệnh IB ở gà như thế nào
Sự tổn thương của bệnh IB ở gà như thế nào

Đối với gà khi mắc bệnh bệnh IB trên gà thì đường hô hấp, khí quản, xoang và đường mũi có thể chứa dịch tiết huyết thanh, catarrhal, hoặc dịch tiết, và ban đầu các túi khí chứa dịch tiết có bọt, sau đó dần dần trở nên đặc quánh.

Bên cạnh đó, bệnh IB trên gà ảnh hưởng đến những con bị nhiễm bệnh khi còn rất nhỏ có thể có nang buồng trứng, trong khi những con bị nhiễm bệnh khi đang đẻ có ống dẫn trứng giảm trọng lượng và chiều dài và bị thoái triển buồng trứng.

Ngoài ra, bệnh IB trên gà gây cho thận dẫn đến thận sưng, nhợt nhạt, với các ống và niệu quản căng phồng với urat; ở những con chim bị sỏi niệu, niệu quản có thể bị căng phồng lên và chứa niệu quản, và thận có thể bị teo.

Chẩn đoán bệnh IB trên gà

Chẩn đoán bệnh IB trên gà
Chẩn đoán bệnh IB trên gà

Chẩn đoán bệnh IB trên gà thường được xác định thường dựa trên việc phát hiện và xác định vi rút. Có thể phân lập vi rút bằng cách cấy các đồng nhất của mô khí quản, manh tràng và/hoặc mô thận vào phôi gà SPF từ 9 đến 11 ngày tuổi, với sự phát triển của IBV biểu hiện bằng sự còi cọc và quăn queo của phôi và bằng cách lắng đọng urat trong trung bì, với tỷ lệ tử vong thay đổi.

Ngoài ra, việc chẩn đoán thường đạt được bằng cách sử dụng xét nghiệm PCR sao chép ngược để phát hiện RNA của virus trong dịch chiết axit nucleic của mô khí quản, manh tràng hoặc mô thận.

Hậu quả của bệnh IB trên gà đối với vật nuôi và kinh tế

Đối với gà bị mắc bệnh thì tỷ lệ tử vong là tương đối cao chiếm đến 30% số gà mắc bệnh. Chính vì thế, đối với những trang trại nuôi gà thì ảnh hưởng rất lớn đến thiệt hại kinh tế. Vì vậy, những người chăn nuôi gà cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về bệnh IB trên gà.

Biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh IB trên gà

Các biện pháp phòng ngừa bệnh IB trên gà nên sử dụng các biện pháp tác động bên ngoài kết hợp với những biện pháp bên trong để đạt được hiệu quả cao nhất.

Các tác động bên ngoài chủ yếu thực hiện các biện pháp khử khuẩn chuồng trại, nghiên cứu việc xây dựng chuồng trại để tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho gà phát triển. Ngoài ra, người chăn nuôi nên sử dụng các biện pháp tiêm phòng vacxin mang tính hiệu quả. Tuy nhiên, biện pháp này cũng nên thực hiện bởi các cơ sở thú y uy tín để đạt được nhiều hiệu quả cao nhất.

Kết thúc

Như vậy, bệnh IB trên gà là căn bệnh tương đối nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của gà và kinh tế của người chăn nuôi. Hy vọng đối với những kiến thức SV388 LIVE cung cấp trên sẽ giúp bạn có những cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Cách chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh ORT ở gà

Đặc điểm và cách phòng bệnh Marek ở gà

Bệnh APV trên gà, vắc xin phòng bệnh APV ở gà