Đóng[X]

Có nên cho gà ăn chuối? Cho gà chọi ăn quả chuối tốt không?

Rate this post

Thức ăn cho gà đá là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng của gà. Việc quan tâm tới dinh dưỡng của gà sẽ là yếu tố quyết định tới thắng thua, lực đá và khả năng chịu đòn của gà.

Nhiều người nói rằng chuối là thức ăn phù hợp cho gà đá. Vậy có nên cho gà ăn chuối không? Phương pháp cho gà ăn sẽ như thế nào? Để giải đáp cho câu hỏi đó hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cho gà ăn chuối có tốt không? giá trị dinh dưỡng

Trước khi tới thẳng câu hỏi có nên cho gà ăn chuối không thì cùng SV388 LIVE tìm hiểu về phần dinh dưỡng nhất trong cây chuối đối với gà nhé. Đối với cây chuối thì phần có giá trị dinh dưỡng tốt chất chính là thân chuối.

Cho gà ăn chuối có tốt không? giá trị dinh dưỡng
Cho gà ăn chuối có tốt không? giá trị dinh dưỡng

Trên thực thế thì thân chuối là một trong những loại thực phẩm tốt có thể thay thế rau và dùng để bổ sung vào quá trình ăn uống của gà. Đối với những chiến kê thì thân cây chuối mang tới những giá trị dinh dưỡng đánh kể.

Nhựa của cây chuối và củ chuối sẽ có khả năng chống viêm nhiễm, ổn định được hệ bài tiết của cơ thể. Nếu được ăn thân cây chuối thì gá đá sẽ có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn so với những gà đá khác. 

Đồng thời, trong thân cây chuối có chứa nhiều nước, lipit và protein giúp cung cấp một số chất cơ bản cho gà đá. Không chỉ thế, nhất là trong mùa nắng nóng, nếu bạn cho chiến kê của mình ăn cây chuối thì sẽ hạn chế được tình trạng mất nước đồng thời đem lại nguồn năng lượng dồi dào.

Hơn nữa, hàm lượng canxi và phốt pho có trong thân cây chuối cũng giúp nuôi gà lớn thay vì phải mua những thức ăn đắt giá hơn.

Như vậy, không chỉ đối với gà chọi thì thân cây chuối mang lại lợi ích không hề nhỏ với gia súc, gia cầm.

Có nên cho gà ăn chuối hay không?

Đi với đáp án của câu hỏi mà nhiều anh em quan tâm nhất có nên cho gà ăn chuối? Đáp án của câu trả lời này dĩ nhiên là có. Bởi khi sử dụng chuối làm thức ăn cho gà sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí thay vì phải mua những thức ăn đắt đỏ hơn.

Và với những lợi ích tuyệt vời trên của thân cây chuối, bạn cũng đã hiểu rằng cây chuối chứa hàng lượng dinh dưỡng đa dạng và giúp cho gà lớn khỏe mạnh.

Tại các vùng nông thôn thì việc tìm những thân cây chuối dành cho gà sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhưng nếu ở thành phố, bạn sẽ gặp một chút khó khăn trong việc tìm ra thân cây chuối. Nếu muốn, bạn có thể tự trồng hợp với các miền lân cận để mua.

Gà đẻ ăn cây chuối có tốt không?

Gà đẻ ăn cây chuối có tốt không?
Gà đẻ ăn cây chuối có tốt không?

Như đã nói ở trên, cây chuối có nhiều chất dinh dưỡng dành cho gà. Giúp gà phát triển tốt hơn. Và đối với gà đẻ khi được ăn cây chuối sẽ giúp gà thêm chất dinh dưỡng, trứng sau khi thu hoạch cũng sẽ to và chất lượng hơn. Bạn nên trộn cám với chuối băm nhỏ cho gà đẻ, như thế sẽ giúp gà dễ ăn hơn.

Cho gà chọi ăn chuối chín có tốt không?

Rất nhiều người khi nuôi gà đều lựa chọn chuối chín cho gà ăn. Thường sẽ sử dụng chuối chín trộn cùng với cám hay cơm thừa để chăm gà chọi. Việc này sẽ giúp gà lớn nhanh hơn. Nhưng chỉ to phần mỡ, tức là gà chọi sẽ không có cơ bắp. 

Vậy nên nếu bạn nuôi gà chọi với mục đích đưa chiến kê của mình ra “chiến trận” thì nhất định không nên cho gà chọi ăn chuối chín. Như thế sẽ làm giảm khả năng tấn công, sức bền của gà chọi. 

Nên cho gà ăn cho vào thời gian nào?

Thời gian cho gà ăn cũng cần phải chú trọng trong quá trình chăm nuôi gà. Thời điểm phù hợp nhất cho gà ăn là sau 2-3 tiếng kể từ khi gà ngủ dậy vào buổi sáng. Đồng thời cũng cần cho gà ăn vào thời gian buổi trưa và xế chiều.

Bài cùng chủ đề:

Nuôi con gì cho gà ăn?

1 ngày cho gà ăn mấy lần?

Cách ủ chuối cho gà ăn thật đơn giản

Cách ủ chuối cho gà ăn thật đơn giản
Cách ủ chuối cho gà ăn thật đơn giản

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi rằng có nên cho gà ăn chuối hay không, vậy nên chế biến cây chuối như thế nào cho gà đá?

Cách chế biến thân cây chuối vô cùng đơn giản. Để lấy thân cây chuối, bạn sẽ cần phải bóc bớt phần bẹ già, sau đó tiến hành thái lát và băm nhỏ để gà có thể ăn được. 

Sau đó, bạn có thể cho chiến kê của mình ăn trực tiếp thân cây chuối đã băm nhỏ hoặc tiến hành trộn với bột cám, thức ăn khô để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gà. Chuối được băm nhỏ sẽ kích thích cho hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp gà mau lớn. 

Rau chuối sẽ kích thích giúp gà chọi thay lông và mọc dài hơn sẽ tăng sức chiến và khả năng chịu đựng cho gà chọi. Một số lợi ích tuyệt vời mà cây chuối mang lại cho gà đá như:

  • Giúp phòng chống viêm nhiễm: Khi chiến đấu, mọi gà chọi sẽ không tránh khỏi những trầy xước và có thể dễ bị nhiễm trùng. Khi được ăn cây chuối, sẽ giúp chiến kê tránh khỏi việc bị viêm nhiễm. Đồng thời còn tăng sức đề kháng cho gà, giúp chiến kê của bạn hung hơn và dai sức.
  • Có lợi cho đường ruột: Như bạn đã biết thì trong thân cây chuối có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột của gà. Khi ấy sẽ giúp gà phòng chống được bệnh tiêu chảy.
  • Ổn định đường huyết: Khi được ăn thân cây chuối, gà sẽ giữ được lượng đường ổn định.

Những lưu ý khi cho gà ăn chuối

Chế độ thức ăn của gà chọi rất quan trọng, là một phần giúp gà đá sung sức hơn. Thân cây chuối đem lại nhiều lợi ích cho chiến kê trở nên mạnh mẽ và dai sức. Thế nhưng ngoài việc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, việc theo dõi và luyện tập sẽ giúp cho gà chọi sẽ thường xuyên để đảm bảo cho chúng có thể chất khỏe mạnh nhất.

Quan tâm tới chế độ luyện tập cho gà chọi

Những lưu ý khi cho gà ăn chuối
Những lưu ý khi cho gà ăn chuối

Việc quan tâm tới chế độ luyện tập là hết sức quan trọng để giúp chọi gà, gà chiến được khỏe mạnh và bền sức. Bạn cần phải cho chúng ôn tập, “luyện võ” hàng ngày cùng với các chế độ luyện tập vần hơi, vần đòn cần sử dụng theo lịch. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý tới tình hình sức khỏe của chú chiến kê để có chế độ luyện tập hợp lý.

Đối với vần hơi khi luyện tập có thẻ cho vần từ 3-5 hồ tầm 3-4 ngày/lần. Còn đối với vần đòn bịt mỏ thì sẽ khoảng 1 tuần/lần để đảm bảo sức khỏe cho gà. 

Chú ý tới chế độ chăm sóc cho gà chiến

Khi chăm sóc gà chiến hợp lý sẽ giúp cơ bắp của chúng được khỏe mạnh hơn. Kết hợp cùng luyện tập sẽ giúp gà chọi tăng thêm sung sức khi chiến đấu. 

Khi đi thi đấu, gà chọi được xem là một chiến binh. Chính vì thế mà cần phải chăm sóc cẩn thận mà tỉ mỉ sẽ giúp gà chọi tăng sức chiến đấu. 

Với gà, việc cường tráng và cơ bắp là quan trọng nhất, thế nên hãy quan tâm hơn và chăm sóc chú chiến kê của mình.

Chủ động phòng chống các bệnh cho gà chọi

Gà rất dễ mắc các bệnh về đường ruột dẫn đến bị tiêu chảy. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng chiến đấu của gà. Bạn nên lựa chọn kỹ nguồn thức ăn cho gà đá để tránh các bệnh tới đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên việc phải tiêm ngừa đầy đủ cho gà. Nhằm phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm có thể gây chết cao như: bệnh bạch ly, bệnh thương hàn gà, bệnh Gumboro, bệnh Newcastle,… 

Chú ý quan sát gà thường xuyên để nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu của bệnh và phòng ngừa kịp thời. 

Giữ cho môi trường sống đạt tiêu chuẩn 

Các lưu ý khi cho gà ăn chuối
Các lưu ý khi cho gà ăn chuối

Môi trường sống của gà cũng là yếu tố hết sức quan trọng cần chú ý. Để giảm thiểu các mầm bệnh có thể gây hại cho gà thì phải đảm bảo chuồng gà cần phải được thoáng mát, sạch sẽ, thường xuyên được cọ rửa. Không chỉ thế, máng ăn của gà cũng phải đảm bảo được cọ rửa thường xuyên và phun thuốc khử trùng định kỳ.

Vào mùa hè thì cần chắc chắn chuồng gà luôn được thông thoáng. Còn khi tới mùa lạnh thì đảm bảo gà sẽ được sưởi ấm, cần ổn định về nhiệt độ cho gà khi mỗi lần thay đổi thời tiết.

Nếu chuồng gà không vệ sinh rất dễ bị nhiễm các bệnh dịch đồng thời cũng giảm sức chiến đấu của gà đi rất nhiều.

Một số dụng cụ chế biến cây chuối làm thức ăn cho gà

Theo như phương pháp truyền thống thì sẽ sử dụng dao để băm chuối. Cách này tốn thời gian và khá mất sức. Đặc biệt nếu bạn nuôi rất nhiều gà. Thay vào đó, hiện nay nhiều người đã sử dụng máy băm hoặc máy ép viên.

Phụ thuộc vào từng nhu cầu sử dụng mà mỗi máy sẽ có tác dụng khác nhau. Như máy băm sẽ giúp xử lý thân chuối nhanh chóng, dễ dàng. Máy ép viên dùng để tạo ra các viên nhỏ để trộn với cám,…

Lời kết 

Việc lựa chọn nguồn thức ăn dinh dưỡng cho gà là vô cùng quan trọng. Nó giúp chiến kê phát triển tốt, đồng thời bạn cũng cần phải chú ý nhiều hơn về chế độ luyện tập hay môi trường sống,.. nhằm tăng khả năng chiến đấu của gà. Bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi có nên cho gà ăn chuối hay không đồng thời những yếu tố liên quan khi chăm sóc gà cần lưu ý.

Xem thêm:

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, 2, 3 tháng tuổi

Gà chọi ăn ngô có tốt không?

Có nên cho gà con ăn cơm không?

Có nên cho gà con ăn rau không?

Có nên cho gà con ăn đêm không?