Đóng[X]

Gà chọi Bình Định chiến, gà đá Bình Định dòng Tây Sơn có gì hay?

Rate this post

Gà chọi Bình Định – một trong những giống gà chọi nổi tiếng được nhiều sư kê Việt Nam săn đón và tìm mua. Giống gà này được mệnh danh là những “chiến thần” mạnh mẽ nhất không chỉ ở Bình Định mà nổi tiếng ở nhiều vùng khác. Vậy, cùng tìm hiểu về giống gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn này nhé!

Gà chọi Bình Định là gì?

Gà chọi Bình Định là gì?
Gà chọi Bình Định là gì?

Gà chọi Bình Định là một giống gà chọi được đặt theo địa điểm, nguồn gốc của gà là ở Bình Định. Đây là giống gà được nuôi dưỡng chủ yếu là để làm gà chọi thay vì để nuôi thịt hoặc lấy trứng. Giống gà này có nguồn gốc tại vùng đất võ Bình Định từ thời Tây Sơn, trong đó bài quyền Hùng Kê nổi tiếng với nhiều thế đánh đặc biệt có nguồn gốc từ việc nhìn gà chọi chiến đấu.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ Trung Quốc do giống gà có giống đến 90% các giống gà chọi Trung Quốc. Nhưng việc xác định nguồn gốc từ xưa của gà cũng khó được xác định chính xác, chỉ nhận thấy rằng, trong vài năm trở lại đây thì giống gà chọi này quá nổi tiếng ở vùng đất võ Bình Định. 

Gà chọi bình định dòng Tây Sơn có đặc điểm gì?

Gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn là giống gà chọi thuần chủng mang trong mình những đặc điểm riêng biệt. Chính những đặc điểm này sẽ giúp những sư kê có thể chọn được những con gà chiến chuẩn xác nhất.

Tính khí chiến đấu

Có thể thấy, giống gà chọi Bình Định thì tính khí chiến đấu là một trong những điểm nhận dạng rất riêng biệt của giống gà này với những giống gà chọi khác. Chúng có thái độ khá hung hăng khi gặp được những đối thủ đang muốn chiến đấu với chúng.

Tuy nhiên, khi ở những trạng thái bình thường ăn uống thì giống gà này khá hiền lành, thích sự vuốt ve của người nuôi. Trong mỗi trận chiến thì gà chọi Bình Định có hình dáng bên ngoài tương đối “khủng” với cơ bắp đầy đặn và mỗi trận đấu có thể kéo dài liên tục 30 đến 40 trận. Nhưng để có sức chiến đấu bền bỉ và tinh thần chiến đấu sôi sục như vậy, đòi hỏi người nuôi phải có chế độ chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ.

Ngoại hình của gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn

Ngoại hình của gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn
Ngoại hình của gà chọi Bình Định dòng Tây Sơn

Đặc điểm bên ngoài của giống gà chọi Bình Định cũng là phần đáng được quan tâm khi lựa chọn mua gà. Bởi, những đặc điểm này rất dễ nhận thấy và có thể xác định nhanh chóng được.

  • Lông: Đa số với những giống gà chọi thông thường hay giống gà chọi Bình Định thì phần lông ở cổ, đùi và ngực thường mọc khá ít mà phần đuôi và cánh có tốc độ mọc khá nhanh. Chính vì thế, cánh chính là bộ phận quan trọng giúp gà chọi có thể chịu được những cú tấn công của gà. Màu lông chủ yếu của giống gà này là màu ô (đen huyền) đan xen với những màu khác như màu xanh, đỏ đậm khiến chúng khá đẹp trong mắt người nuôi.
  • Trọng lượng: Thông thường những con gà chọi Bình Định đạt chuẩn sẽ có kích thước trọng lượng lớn khoảng từ 3 đến 3,5kg là đạt chuẩn. Với trọng lượng này thì gà có thể tham gia những trận chiến mà không lo bất cứ vấn đề nào. Ngoài ra, nếu được nuôi để lấy thịt thì chúng có thể đạt tới 5kg/con trống và gà mái có thể từ 3,5 đến 4kg.
  • Màu mỏ: Mỏ của gà chọi Bình Định không có gì quá khác biệt so với những giống gà khác, thường màu mỏ sẽ là màu vàng, trắng ngà.
  • Vóc dáng: Có thể thấy rằng, giống gà này có hình dáng tương đối cao và chắc khỏe, vóc dáng có phần cao hơn những giống gà cùng loại. Giống gà này xứng đáng với tên gọi là một “chiến thần” trong mỗi trận đấu gà.
  • Chân: Đa số gà chọi Bình Định có chân cao khoảng 15cm, cao hơn các loại gà thông thường từ 2 đến 5cm. Chính vì thế mà mỗi đòn đánh bằng chân của gà là những vũ khí sắc bén nhằm đánh gục đối thủ ngay tại chỗ. 
  • Loại hình thi đấu thích hợp: đá gà đòn không cựa được áp dụng phổ biến nhất với giống gà chọi Bình Định. Thông thường sẽ không dùng cựa sắt hoặc cựa dao mà chỉ dùng chân gà thông thường để thể hiện rõ nét nhất sự dũng mãnh và thể lực dẻo dai của chúng. Không chỉ vậy, mỗi trận đánh kéo dài khoảng 15 đến 20 phút được chia làm nhiều hiệp đấu khác nhau, vì vậy giống gà này được sử dụng chủ yếu vì sức chịu đựng quá lớn.

Những dòng gà chọi Bình Định chiến 2021

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng gà chọi Bình Định ở những trang trại khác nhau để người mua có thể tìm kiếm ở bất cứ địa điểm nào. Ngoài ra, nhiều dòng gà chọi lai giúp gà khắc phục những nhược điểm còn tồn tại để tạo ra một “chiến thần” mạnh mẽ nhất.

Gà chọi Bình Định Văn Dũng

Gà chọi Bình Định Văn Dũng
Gà chọi Bình Định Văn Dũng

Trang trại gà chọi Bình Định Văn Dũng được khá nhiều người chơi gà chọi biết đến như một thiên đường của những giống gà. Tại đây, người mua có thể tìm kiếm và học tập được những kinh nghiệm nuôi của một số giống gà con thuần chủng như giống gà Bình Định.

Ngoài ra, trang trại của Văn Dũng thường có khoảng từ 50 đến 100 con gà mái và gà trống giống này, nên người mua có thể tìm được loại gà chọi Bình Định  phù hợp nhất.

Gà đá Bình Định Ngân Hàng

Dòng gà chọi Bình Định Ngân Hàng này có cái tên tương đối đặc biệt, do chủ của giống gà này dành được chiến thắng quá nhiều khiến chủ phải gửi tiền vào ngân hàng. Sau đó, khi chú gà này chết đi người chủ mới đặt tên cho giống gà này là giống gà chọi Ngân Hàng. 

Gà Bình Định Bảy Quéo

Giống gà chọi Bình Định Bảy Quéo này được đặt tên theo nghệ nhân Bảy Quéo – người có kinh nghiệm nuôi gà nổi tiếng ở đất võ Bình Định. Hiện nay, ông sở hữu hàng trăm con gà chọi đẹp, đẳng cấp và được đánh giá là giống gà thuần chủng.

Ông được sinh ra trong gia đình có truyền thống nuôi gà Tây Sơn nên việc chăm sóc cũng như nuôi dưỡng gà được truyền từ đời này sang đời khác. Ngoài ra, trang trại của ông cũng được nhiều người tìm đến để tìm mua giống gà này hoặc có những vấn đề khó giải quyết đều sẽ tìm đến ông.

Trại gà chọi Ba Bảo Bình Định

Trại gà chọi Ba Bảo Bình Định
Trại gà chọi Ba Bảo Bình Định

Trang trại gà chọi Bình Định Ba Bảo cũng được nhiều người tìm đến để tìm mua những giống gà thuần chủng chuẩn xác nhất. Ngoài ra, đây cũng là địa điểm quan trọng chuyên cung cấp những giống gà khác nhau đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng khi tìm đến trang trại.

Dòng gà của Lê Công Thành

Lê Công Thành – trường đá gà nổi tiếng trong vùng đất Bình Định nên một số giống gà chọi Bình Định được đặt tên theo trường gà này. Ngoài ra, một số trang trại gà này cung cấp khoảng 100 con gà mái và số gà trống cũng khoảng 30 đến 50 con để đáp ứng nhu cầu của người tìm mua.

Dòng gà Bắc Sông Kon

Địa điểm Bắc Sông Kon được nhiều người biết đến khá nhiều vì đây là nơi có điều kiện khá thuận lợi để chăm sóc và nuôi dưỡng gà chọi Bình Định. Vì vậy, nhiều người mua giống gà này thường sẽ tìm đến những trang trại nơi đây để tìm mua được những giống gà đạt chuẩn nhất.

Đá gà Bình Định trực tiếp có gì hấp dẫn

Đá gà Bình Định trực tiếp có gì hấp dẫn
Đá gà Bình Định trực tiếp có gì hấp dẫn

Có thể thấy rằng, đối với những sư kê hoặc những người có đam mê đá gà thì những trận đá gà trực tiếp vẫn luôn mang lại những cảm giác thực sự thích thú. Không chỉ vậy, giống gà chọi Bình Định thường có những cú đá xuất thần chỉ khi nào xem trực tiếp mới có thể cảm nhận được hết sự dũng mãnh và mạnh mẽ của những trận chiến này.

Ngoài ra, khi xem trực tiếp bạn có thể vừa hò reo, cổ vũ vừa có thể học tập kinh nghiệm của những người chơi khác ngay trên sới gà. Vì vậy, nên một lần thử trải nghiệm cảm giác xem tận mắt những trận đá gà chọi Bình Định trực tiếp.

Mua bán gà chọi Bình Định ở đâu?

Đa số hiện nay, những trang trại bán gà chọi Bình Định tương đối phổ biến, nếu bạn không thể đến được những địa điểm bán những dòng gà trên thì có thể tìm mua ở những trang tại nổi tiếng khác.

Ngoài ra, công nghệ ngày càng phát triển thì có thể tìm mua trên những trang mạng xã hội hoặc hội nhóm về gà chọi Bình Định để tìm được những loại gà phù hợp nhất. Tuy nhiên, người mua cũng nên tìm hiểu cẩn thận để tránh không bị lừa đảo mua những giống gà trôi nổi.

Gà chọi Bình Định giá bao nhiêu?

Gà chọi Bình Định giá bao nhiêu?
Gà chọi Bình Định giá bao nhiêu?

Giống gà chọi Bình Định được nhiều người tìm mua vì những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại cho người nuôi. Chính vì thế mà giá bán cũng tương đối cao so với những giống gà chọi khác và phụ thuộc vào độ tuổi của gà.

Thông thường gà con sẽ có giá khoảng vài trăm nghìn, hoặc với những con gà chưa mở mỏ thuần chủng thì có giá khoảng vài triệu đồng. Ngoài ra, những con gà có thể chiến đấu trực tiếp thì có giá khoảng vài chục triệu đồng. Tuy đắt như vậy nhưng gà chọi Bình Định vẫn được khá nhiều người tìm mua.

Chăm sóc gà chọi Bình Định có khó không?

Việc chăm sóc gà chọi Bình Định khó hay dễ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường và chế độ chăm sóc của người chăn nuôi. Kinh nghiệm của người nuôi gà cũng ảnh hưởng đến việc nuôi gà chọi để đảm bảo gà được phát triển mạnh mẽ nhất. Chính vì thế mà trước khi nuôi gà chọi thì người chăn nuôi nên dành thời gian tìm hiểu về giống gà này trước khi mua.

Kết thúc

Như vậy, giống gà chọi Bình Định thực sự xứng đáng với danh hiệu “chiến thần” trong những trận đá gà nảy lửa. Hy vọng với những thông tin SV388 LIVE tổng hợp trên về gà chọi Bình Định sẽ giúp bạn có thêm được kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc gà.