Đóng[X]

Gà Shamo là gì? Địa chỉ mua bán gà Shamo ở đâu?

Rate this post

Trong số những giống gà chọi nổi tiếng hiện nay liệu bạn đã nghe về gà Shamo chưa. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của dòng gà Shamo này và phân biệt nó với những giống gà khác đang có trên thị trường nước ta ngay nhé.

Gà Shamo là gì?

Gà Shamo là gì?
Gà Shamo là gì?

Gà Shamo là một giống gà phổ biến ở châu Á được nhiều người yêu thích. Nó được xem là dòng gà chọi với những đặc điểm khác biệt so với những dòng gà đang có hiện hành từ ngoại hình cho tới lối đá cho nên được nhiều người săn đón khá nhiều để chọi hoặc làm kiểng cho đẹp tùy theo sở thích.

Nguồn gốc xuất xứ của gà Shamo

Gà Shamo là giống phổ biến ở nước Nhật, với tên hán việt thì nó còn được gọi là quân kê. Về nguồn gốc ban đầu nó là chủng được đưa tới Thái và Đài Loan sau này mới tới Nhật Bản để phát triển.

Nhưng nhiều tài liệu cho biết nó có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó mới được đưa tới Thái Lan rồi về Nhật. Một cái tên khác được biết đó là Chu-Shamo, cái tên này xuất xuất phát từ việc vua thời nhà Chu mang nó qua Nhật cho nên nhiều người dùng cái tên trên cho dòng gà này.

Giống gà Shamo được yêu thích khá nhiều bởi hình thể đẹp, dáng đứng oai vệ nên chúng được chuộng làm cảnh. Ngoài ra thì người ta vẫn thấy nó có mặt trong những trận đấu gà bởi dòng này có tính chiến đấu khá cao và sức bền chịu đựng tốt.

Tại Nhật thì chính phủ của họ đã đặt loài gà này vào tình trạng bảo vệ để phòng tránh sự tuyệt chủng của nó và đã lại tạo ra các giống mới như gà chọi, gà gáy, gà đuôi dài. Hiện nay thì giống gà này có giá thành khá cao cho nên anh em hoàn toàn yên tâm rằng mình có thể kinh doanh mặt hàng gà Shamo.

Đặc điểm nhận dạng gà Shamo

Đặc điểm nhận dạng gà Shamo
Đặc điểm nhận dạng gà Shamo

Quả thực gà Shamo là giống gà có hình dáng rất đẹp được ví như tướng quân cho nên nhu cầu của mọi người về dòng gà này khá nhiều, tuy nhiên anh em cũng nên chú ý là nó khá giống với gà serama cho nên cần phân biệt kỹ để tránh bị nhầm chúng nhé.

Những đặc điểm nhận diện gà Shamo có thể kể ra như:

– Dáng thẳng với những bước đi oai vệ được ví như tướng quân nên người ta hay gọi chúng với cái tên quân kê.

– Trọng lượng của cơ thể gà Shamo khá lớn từ 4 tới 5kg, với chế độ dinh dưỡng nâng cơ tốt chúng có khối lượng nhiều hơn nữa.

– Chiều cao trung bình của gà được tầm 0,7m với những cơ thịt chắc chắn, tỷ lệ đùi và cẳng chân theo ước tính khoảng 1,5 lần.

– Phẩn cổ dài, hơi cong, phần mỏ ngắn, mắt cú, chân vàng, một số ít có chân xanh hoặc đốm đen.

– Phần đuôi khá ngắn, lông cánh ép sát vào phần thân cho nên vai sẽ nhô ra cao hơn tạo khí chất lượng lưỡng, oai vệ chỉ có riêng tại đây. Trước đùi và ức gà sẽ không có lông

– Mào nhìn như mồng dâu với 3 khía, mắt màu trắng dã hoặc hơi vàng.

Tính khí gà Shamo

Tính khí gà Shamo
Tính khí gà Shamo

Gà Shamo được biết tới là những chú gà có tính hiếu chiến khá cao cho nên ở bất kỳ trận đấu gay go nào chúng cũng sẽ chiến đấu hết sức mình cho tới khi nằm gục chứ không bỏ chạy. Dáng quân kê oai vệ đầy hung dữ cũng sẽ làm ý chí con gà đối phương nản chí. Đối với con người thì chúng khá là thân thiện và không tấn công gì.

Chúng mang bản lĩnh của gà chiến nên ở nhiều nước người ta dùng dòng gà này để giao lưu cùng nhiều dòng gà khác, các đặc tính nổi trội có thể kể ra như:

– Ra đòn chuẩn và mạnh làm cho gà đối phương không trụ quá lâu.

– Chúng có thể lực tốt cho nên sức bền trong trận lâu và khỏe.

– Khi nhìn đối thủ chúng vẫn giữ thái độ bình thản, tự tin.

– Lực đá của gà Shamo lấy điểm lực đòn từ cựa ở chân của nó.

Về tính khi của gà mái cũng khá oai dũng, chúng bình tĩnh và cũng có sức chiến đấu không kém cạn. Ngoài ra thì những chú gà này cũng rất khéo trong việc ấp nở trứng cho nên việc ấp nở đàn mới khá tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Gà cười Ayam Ketawa

Gà Brahma

Gà Serama

Mua gà Shamo tại Việt Nam ở đâu?

Tại nước ta việc tìm mua gà Shamo chưa nhiều cho nên có khá ít những trang trại cung cấp giống gà này, dưới đây là một số địa chỉ mua bán gà tiêu biểu ở các khu vực bắc trung nam mà anh em có thể tham khảo và so sánh giá giữa chúng để tìm ra gà chất lượng cho mình.

Bán gà Shamo HCM

Bán gà Shamo HCM
Bán gà Shamo HCM

Ở khu vực phía Nam anh em có thể mua bán gà Shamo ở Tiền Giang với các kiểu shamo lai mỹ với kiểu gà con và gà từ 8 tới 10 tháng. Các trại gà giống ở đây sẽ có đủ thể loại giúp cho anh em lựa chọn.

Bán gà Shamo Hà Nội

Khu vực gần Hà Nội thì không thể thiếu đi những trại gà vùng ven thủ đô được, tại đây chỉ cần dạo vài vòng là bạn sẽ thấy hàng loạt trang trại nổi tiếng với đủ thể loại gà hấp dẫn từ gà cảnh tới gà chiến.

Bán gà Shamo Cần Thơ

Ở Cần Thơ thì lượng người chơi gà Shamo chưa nhiều cho nên số lượng thường khá ít, nếu như anh em có gà chuẩn thì hãy tới đây liên hệ bán ngay nhé.

Gà Shamo giá bao nhiêu?

Đa phần gà Shamo đã được lai tạo để phù hợp với khí hậu của nước ta cho nên về gà Shamo thuần chủng thực sự rất ít. Do đó tùy vào trang trại cung cấp dòng gà lai với loại nào thì sẽ có giá thành chênh lệch khác nhau. Nhìn chung giá thành từ 400 nghìn đồng đối với gà con và từ 3 tới 6 triệu đối với gà khoảng 9 tháng tuổi.

Xem thêm:

Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu?

Những dòng gà Shamo nổi tiếng

Hiện tại ở Nhật thì họ đã lai tạo thành công nhiều dòng gà Shamo nổi tiếng với những đặc điểm có phần khác biệt nhau như bên dưới đây, anh em hãy đọc để có thêm nhiều thông tin cho mình.

Gà O-Shamo – Đại Quân kê lừng lẫy

Gà O-Shamo - Đại Quân kê lừng lẫy
Gà O-Shamo – Đại Quân kê lừng lẫy

Trong số những giống gà quân kê thì đây là dòng được xem là có kích thước lớn nhất. Chúng có khối lượng giống như dòng gà tổ tiên của nó đó là gà asil nên kích thước khá lớn ở cả gà trống và gà mái. Theo thống kê cho thấy gà trống thường nặng 5,6 kg còn gà mái nặng tầm 4,8kg.

Gà Chu-Shamo – Trung Quân Kê

Trung quân kê với cái tên có thêm từ Chu theo kể lại đó là do nó được vua có tên là Chu Nguyên Chương ở thời nhà Minh nhập sang. Khối lượng dòng này nhẹ hơn với khoảng gà trống 4kg còn gà mái với khối lượng là 3kg.

Nankin-Shamo – Nam Kinh Quân Kê

Gà này còn được gọi là gà lùn bởi vì chúng được lai giữa gà Shamo với gà lùn của Nhật. Chúng ta sẽ thấy hình ảnh một chú gà chân ngắn hơn so với gà Shamo truyền thống, do đó khối lượng của nó cũng sẽ nhỏ hơn.

Ko-Shama – Tiểu Quân Kê

Tiểu quân kê với khối lượng lớn nhất vào cỡ 1,5kg. Chúng có kích thước cơ thể nhỏ nên sẽ thường tham gia các trận đá đòn hơn. Đa phần những trận đấu cũng tham gia cho vui chứ không phải chiến đấu cỡ lớn vậy nên người ta hay sử dụng gà này làm gà cảnh.

Một số giống gà Shamo nổi tiếng khác

Một số giống gà Shamo nổi tiếng
Một số giống gà Shamo nổi tiếng

Ngoài những giống gà kể trên thì chúng ta còn một số dòng gà như sau:

  • Ehigo-Nankin-Shamo: Chúng là giống gà đơn giản và linh hoạt hơn gà Shamo, thường có khối lượng nặng hơn và đặc biệt là đuôi dài hơn.
  • Kinpa: Dòng gà kinpa thường ít yêu thích, chúng chỉ có hai màu đặc trưng là đen và trắng với chân lùn hơn gà Shamo thông thường. Đối với dòng này thì thường thích để nuôi lấy thịt hơn so với làm cảnh hay làm chiến kê.
  • Yakido or Ygido (Yagido chicken): Yakido là giống gà chiến đấu của nhật thuộc nhóm gà Shamo. Chúng có nhiều ở Kansai và Honsu. Với những phần cơ bắp mạnh mẽ, dáng đứng thẳng uy nghiêm đã khiến cho nhiều chiến kê yêu thích sở hữu giống gà này.
  • Yamato-Shamo or Yamato Gunkei: Yamoto với thân hình lực lưỡng với phần lông cổ kéo dài, chân vàng lườm chắc chắn chuyên tung ra những đòn đá chất lượng. Phần vai nở rộng nhìn oai hùng mà không dòng gà nào có đặc điểm tương tự như vậy được.

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc gà Shamo

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc gà Shamo
Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc gà Shamo

Bạn cần phải có một kế hoạch dinh dưỡng cụ thể để nuôi dòng gà Shamo này bởi vì nguồn dinh dưỡng là yếu tố quyết định sự phát triển của chúng. Nguồn thức ăn sạch, dinh dưỡng cao sẽ thúc đẩy cho đàn gà của bạn phát triển nhanh và có thân hình tốt nhất. Nhớ kiểm tra nguồn nước sạch và chú ý nguồn thức ăn không bị ôi thiu bạn nhé.

Giống gà Shamo khá dễ nuôi và cho sản lượng trứng cũng khá tốt cho nên bạn không tốn quá nhiều công sức cho chúng. Hiện nay các hộ kinh doanh khác áp dụng nuôi chuồng và thả tự do kết hợp để cơ thể chúng được dẻo dai hơn. Ngoài ra thì anh em cần chú ý chế độ tiêm phòng đầy đủ để ngăn ngừa những căn bệnh thường có ở gà.

Kết thúc

Những giống gà Shamo mang lại giá trị kinh tế khá lớn cho người nuôi tuy nhiên bạn cần phải nắm được chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc dành riêng cho giống gà này. Có như thế mới mang lại giống gà chất lượng cho thị trường và tiếp cận được với nhiều người có nhu cầu mua hơn.

Qua bài viết trên SV388 LIVE mong rằng bạn đã biết cách phân biệt gà Shamo với những giống khác và đã chọn được dòng Shamo yêu thích cho mình.

Xem thêm:

Gà Lơgo có đặc điểm gì?

Chân gà Plymouth Rock có đặc điểm gì?

Gà Jap là gì?