Đóng[X]

Gà siêu trứng là gì? Đẻ được bao nhiêu trứng?

Rate this post

Trên thị trường chăn nuôi gà siêu trứng hiện nay đang có dấu hiệu tăng cao do nhu cầu cung cấp của người dân tăng cao. Chính vì thế mà việc nuôi gà siêu trứng đang được nhiều người chăn nuôi hướng tới trong trang trại của mình. Vậy cùng tìm hiểu về những giống gà siêu đẻ trứng qua bài viết này nhé!

Gà siêu trứng là gì?

Giống gà siêu trứng được nghiên cứu và lai tạo thuần chủng dựa trên nhu cầu cung cấp trứng ngày càng cao của thị trường. Những giống gà này chỉ có mục đích chính là đẻ lấy trứng nên sản lượng trứng mỗi năm đều rất cao so với những các giống gà tại Việt Nam thông thường. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có thể lai tạo giống gà không biết ấp trứng thành những con gà có thể đẻ trứng.

Gà siêu trứng là gì?
Gà siêu trứng là gì?

Chính vì vậy mà đối với những người chăn nuôi gà với mục đích chính là lấy trứng để kinh doanh thường sẽ chọn gà siêu trứng để đảm bảo năng suất chứ không lựa chọn giống gà thông thường.

Chính vì thế, trên thị trường cung cấp giống gà hiện nay có khá nhiều những giống gà đẻ siêu trứng như gà Ai Cập, gà HA1-HA2 hoặc những giống gà Leghorn, D300,…Vì vậy, người chăn nuôi có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu của bản thân để đảm bảo năng suất lấy trứng của gà. 

Gà siêu trứng đẻ được bao nhiêu trứng?

Đang cập nhật…

Các giống gà siêu trứng ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam là một trong những quốc gia có khí hậu thích hợp để chăn nuôi những giống gà siêu trứng. Chính vì thế mà thị trường cung cấp giống gà này tại Việt Nam hết sức sôi động nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như quốc tế. Tuy nhiên, với từng giống gà khác nhau thì đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cùng SV388 LIVE tìm hiểu kỹ hơn về những giống gà siêu trứng này nào!

Giống gà siêu trứng Ai Cập

Một trong những cái tên được người chăn nuôi gà siêu đẻ trứng nhắc đến nhất đó chính là giống gà gà siêu trứng Ai Cập. Giống gà này có sản lượng trứng mỗi năm lên tới 200 – 210 quả mỗi năm và thời gian cho trứng lứa đầu tiên chỉ mất hơn 4 tháng. Không chỉ vậy, thời gian cho trứng cũng khá lâu giúp người chăn nuôi có thể lấy được nhiều lần khi nuôi gà Ai Cập.

Các giống gà siêu trứng ở Việt Nam hiện nay
Các giống gà siêu trứng ở Việt Nam hiện nay

Ngoài ra, giống gà Ai Cập này có thân hình tương đối nhỏ nên diện tích nuôi gà cũng sẽ không tốn quá nhiều. Đồng thời, thịt gà sau khi hết lứa trứng cũng được sử dụng khá nhiều vì chất lượng thịt vẫn được đảm bảo nên giá trị kinh tế từ thịt cũng được nhiều người khai thác. 

Tuy nhiên, giống gà siêu trứng Ai Cập này có chế độ chăm sóc cũng như nuôi dưỡng tương đối phức tạp. Đặc biệt là trong quá trình nuôi gà tránh để gà bị nhiễm bệnh lây truyền vì có khả năng tỷ vong rất cao. Vì vậy, thông thường những người chăn nuôi gà giàu kinh nghiệm mới nuôi giống gà Ai Cập này.

Giống gà siêu trứng HA1 – HA2

Giống gà siêu trứng HA1 – HA2 này là kết quả nghiên cứu thành công của đề tài cấp ngành trong giới chăn nuôi. Chính vì vậy mà giống gà này có năng suất trứng tương đối cao đạt khoảng từ 230 đến 240 quả/năm và chất lượng trứng cũng vô cùng chất lượng.

Trứng gà đẻ ra thường có màu trắng hồng, nặng khoảng 47 – 47 gr/quả nên thị trường tiêu dùng rất ưa chuộng loại trứng này. Bên cạnh đó, việc chế độ dinh dưỡng cung cấp cho gà cũng giống như những giống gà thông thường. Nhưng việc chăm sóc lại tương đối khó khăn khi gặp phải điều kiện chăn nuôi ẩm ướt về chỗ ở hoặc nhiệt độ quá lạnh cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng gà.

Gà giống siêu trứng Leghorn

Hình ảnh giống gà siêu trứng tại Việt Nam
Hình ảnh giống gà siêu trứng tại Việt Nam

Khác với những gà siêu trứng thông thường thì giống gà Leghorn này có nguồn gốc từ Mỹ sau đó mới có mặt tại Việt Nam. Theo ước tính sản lượng trứng của giống gà này tại Mỹ có thể đạt 300 trứng/năm nhưng tại Việt Nam thì giống gà này có sản lượng trứng thấp hơn khoảng 160 đến 230 trứng/năm. Chính vì thế mà nhiều người chăn nuôi vẫn thường cân nhắc gà siêu trứng Leghorn với những giống gà khác.

Gà chuyên lấy trứng hạt thóc vàng

Những giống gà siêu trứng hiện nay khá phổ biến và nhiều người chăn nuôi gà sẽ thường kể đến gà chuyên lấy trứng hạt thóc vàng. Những giống gà tại trang trại hạt thóc vàng này đều có chất lượng đạt tiêu chuẩn mua bán, đặc biệt có những giống gà siêu lấy trứng.

Không chỉ vậy, những giống gà con thường được nhân giống bởi cặp bố mẹ có chất lượng cao nhất nên khả năng cho siêu trứng là rất cao. Vì vậy, với những người chăn nuôi gà siêu trứng thì trang trại hạt thóc vàng là địa điểm nên nhận được nhiều sự quan tâm.

Giống gà siêu trứng Rhode Island Red

Giống gà Rhode Island Red này được phát hiện cũng như lai tạo ở Rhode Island và Massachusetts nước Mỹ. Ban đầu giống gà này được chăn nuôi với mục đích kép là vừa lấy thịt vừa lấy trứng nên năng suất của chúng không được cao.

Giống gà siêu trứng năng suất cao hiện nay
Giống gà siêu trứng năng suất cao hiện nay

Nhưng sau này khi phát hiện khả năng sinh sản của chúng khá cao nên đã được lai tạo với mục đích lấy trứng. Chính vì thế mà giống gà này cũng được xếp trong danh sách những giống gà siêu trứng.

Trung bình mỗi năm giống gà Rhode Island Red cho khoảng 180 đến 200 trứng và chất lượng trứng đạt khá cao lên tới hơn 50%. Vì vậy, trên thị trường tiêu thụ trứng gà thì trứng của giống gà này luôn có nhu cầu tiêu thụ cao hơn những loại trứng khác.

Gà siêu trứng New Hampshire

Giống gà siêu trứng New Hampshire được lai tạo từ giống gà Rhode Island Red vì vậy mà sản lượng trứng cũng như chất lượng luôn đạt giá trị cao. Do được lai tạo sao giống gà Rhode Island Red nên giống gà New Hampshire có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bố mẹ của chúng nhất là về quy trình chăm sóc và chế độ dinh dưỡng.

Sản lượng trứng khoảng 200 đến 220 quả/năm và mỗi quả nặng khoảng 60g có màu nâu nhạt. Đồng thời, gà mái sẽ bước vào giai đoạn đẻ trứng từ 4 tháng tuổi và thời gian đẻ khá dài nên hiệu quả kinh tế là tương đối cao.

Gà ISA Brown siêu trứng

Giống gà ISA Brown có nguồn gốc tại HÀ Lan ưa thích khí hậu ôn đới nên khi về Việt Nam thì giống gà này thường được nuôi vào mùa đông và có khả năng chịu lạnh rất cao. Giống gà siêu trứng ISA Brown này cho khoảng 280 đến 300 quả/năm, ít bệnh tật, thích ứng thời tiết Việt Nam tốt, dễ chăm sóc. Đồng thời, chất lượng trứng cũng đạt tiêu chuẩn cao nên tại thị trường Việt Nam được khá nhiều người ưa chuộng.

Giống gà siêu trứng Nagoya Cochin

Giống gà Nagoya Cochin có nguồn gốc từ Nhật Bản và được lai tạo với giống gà ở Trung Quốc. Chính vì thế mà loại gà này rất ưa thích chăn nuôi bằng phương pháp thả vườn phù hợp với nhiều trang trại tại Việt Nam.

Giống gà siêu trứng thả vườn
Giống gà siêu trứng thả vườn

Ngoài ra, giống gà này được nằm trong danh sách những giống gà siêu trứng khi mỗi năm có thể cho tới hơn 200 quả/năm và quy trình chăn nuôi giống với nhiều những giống gà thông thường khác. Bên cạnh đó, giống gà này cũng có sức đề kháng cao, khả năng mắc bệnh thấp, thích nghi được với nhiều môi trường nên cũng được nhiều người chăn nuôi gà tìm mua giống.

Gà chuyên lấy trứng GT34

Giống gà siêu trứng GT34 được lai tạo theo quy trình nghiên cứu tại Việt Nam từ giai đoạn 2011 – 2016 nên khả năng thích ứng môi trường Việt Nam là rất cao. Ngoài ra, năng suất trứng cho được cũng đạt khoảng từ 255 đến 260 quả/năm, gà GT34 có màu lông trắng, trứng có chất lượng cao. Tuy nhiên, việc chăm sóc cũng tương đối phức tạp do khả năng đề kháng bệnh truyền nhiễm không được cao.

Gà siêu đẻ trứng VCZ16

Một giống gà siêu trứng khác là giống gà VCZ16 là giống gà được lai tạo cùng với CT34 trong cùng khuôn khổ nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước tại Việt Nam liên kết với Cộng hòa Séc. Chính vì thế mà giống gà này cũng có năng suất trứng rất cao khoảng 315 quả/năm và trứng đạt trọng lượng 62g-63g/quả. Tại thị trường Việt Nam thì loại trứng này thường được sử dụng trong những nhà ăn công nghiệp hoặc chế biến thực phẩm đại trà.

Gà chuyên đẻ lấy trứng D300

Gà siêu trứng nuôi theo mô hình công nghiệp
Gà siêu trứng nuôi theo mô hình công nghiệp

Giống gà D300 được nhiều người chăn nuôi tìm mua bởi khả năng cho trứng cũng như dễ nuôi, dễ chăm sóc, sức đề kháng tốt. Thông thường mỗi năng gà D300 cho khoảng 284 quả/năm, thời gian đẻ bắt đầu từ tháng thứ 4 và khai thác trứng trong khoảng 68 đến 68 tuần. Ngoài ra, trọng lượng trứng đạt khoảng 55g/quả, chất lượng trứng khá tốt nên đáp ứng được nhiều nhu cầu của người tiêu dùng.

Mua giống gà siêu trứng ở đâu? 

Hiện nay, trên thị trường mua bán giống gà siêu trứng khá sôi động, nhộn nhịp vì lợi nhuận mà nó mang lại khá cao. Chính vì thế mà nhiều trang trại dọc Việt Nam đều cung cấp những giống gà chuyên lấy trứng phục vụ người chăn nuôi.

Bán gà siêu trứng TPHCM

Tại thị trường ở Thành phố Hồ Chí Minh thì nhiều trang trại ở những quận như Quận Tân Bình, quận Bình Thạnh,…đều có những giống gà siêu trứng cung cấp ra thị trường. Bên cạnh đó, chất lượng của những giống gà ở đây đều được kiểm tra kỹ càng mới đưa ra thị trường nên người mua an tâm về chất lượng của chúng.

Giống gà siêu trứng Hà Nội

Cũng giống như Tp. Hồ Chí Minh thì Hà Nội cũng có rất nhiều các trang trại ven nội thành cung cấp những giống gà siêu trứng đạt chuẩn chất lượng. Thông thường những giống gà này được nuôi ở Quận Hoàng Mai, Sơn Tây, Ba Vì, Đông Anh,… giúp người mua thoải mái lựa chọn. Không chỉ vậy, chế độ bảo hành cũng như trang trại gà siêu trứng này cũng rất cao, đảm bảo chất lượng gà đẻ lấy trứng rất lớn.

Mua bán gà siêu trứng Cần Thơ

Ngoài ra, tại Cần Thơ thì những giống gà siêu trứng cũng được bán khá nhiều vì khí hậu cũng như môi trường rất tốt để chăn nuôi và sinh sản. Chính vì thế mà giá thành mua gà tại Cần Thơ thường thấp hơn so với những nơi khác nếu ở gần thì người mua nên đến các trang trại ở Cần Thơ. 

Hướng dẫn cách nuôi gà siêu trứng thả vườn 2023

Cách nuôi gà siêu trứng theo phương pháp thả vườn 2021 thường đặc biệt quan tâm đến giống gà được chọn mua. Bởi, lựa chọn được giống gà ưa thích thả vườn thì khả năng phát triển cũng như cho năng suất trứng mới cao như giống gà Nagoya Cochin hoặc các giống gà được lai tạo ở Việt Nam như D300, VCZ16.

Hướng dẫn cách nuôi gà siêu trứng thả vườn
Hướng dẫn cách nuôi gà siêu trứng thả vườn

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cho gà thả vườn cũng tương đối khác so với những giống gà nuôi nhốt. Thông thường vẫn sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho gà nhưng chia làm nhiều bữa để gà có thể tự kiếm ăn trong vườn. Đồng thời, việc phòng ngừa bệnh cũng nên được người chăn nuôi chú ý từ khi gà còn nhỏ.

Cách làm chuồng nuôi gà siêu trứng

Chuồng gà siêu trứng cũng được thiết kế cẩn thận nhằm khắc phục những ảnh hưởng của thời tiết cũng như bệnh tật xảy ra cho gà. Thông thường chuồng gà có thể xây kiên cố hoặc không đủ kinh tế cũng có làm chuồng bằng gỗ, tre, nhựa.

Nên xây chuồng gà ở vị trí ấp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, tránh hướng gió đông bác sẽ làm gà dễ bị nhiễm thương hàn. Ngoài ra, chuồng gà siêu trứng nên được xây cách mặt đất khoảng 1 đến 1,5m để tránh ẩm thấp và thoát nước tốt. Vì vậy, việc xây dựng chuồng gà nên được nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận tư vấn từ những người nuôi trước.

Kết luận về giống gà siêu trứng

Hiệu quả kinh tế khi nuôi gà siêu trứng hiện nay đang có xu hướng tăng cao và bền vững nên việc chăn nuôi giống gà này cũng đạt nhiều lợi nhuận đáng kể. Chính vì thế, người chăn nuôi vẫn nên có những kiến thức cơ bản để khi nuôi sẽ không gặp quá nhiều khó khăn.